Nếu học ngành nghề này từ bây giờ, 3 năm sau chắc chắn có việc tốt lương cao

Tuy nhiên, theo khảo sát của Navigos Search, tại Việt Nam có rất ít các ứng viên có kinh nghiệm như vậy. Chính vì vậy, các công ty này buộc phải tuyển kỹ sư người nước ngoài sang Việt Nam làm việc và nắm giữ các vị trí đòi hỏi có nhiều kinh nghiệm tương ứng. Bên cạnh đó, các công ty này chấp nhận tuyển các sinh viên mới ra trường để đào tạo.

Navigos Search vừa đưa ra một số nhận định nổi bật liên quan đến thị trường lao động trong thời gian vừa qua.

Data Technology sẽ là ngành rất phát triển trong vòng 3 năm tới

Các công ty Fintech (công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ) đang có nhu cầu rất lớn các kỹ sư công nghệ thông tin có kinh nghiệm về mảng dữ liệu (data) và có kiến thức về tài chính.

Nếu học ngành nghề này từ bây giờ, 3 năm sau chắc chắn có việc tốt ở Việt Nam!

Tuy nhiên, theo khảo sát của Navigos Search, tại Việt Nam có rất ít các ứng viên có kinh nghiệm như vậy. Chính vì vậy, các công ty này buộc phải tuyển kỹ sư người nước ngoài sang Việt Nam làm việc và nắm giữ các vị trí đòi hỏi có nhiều kinh nghiệm tương ứng. Bên cạnh đó, các công ty này chấp nhận tuyển các sinh viên mới ra trường để đào tạo.

Trao đổi với công ty nhân sự này, các chuyên gia dự báo ngành Data Technology sẽ rất phát triển trong vòng 3 năm tới. Các công ty trong ngành này đang rất cần tuyển kỹ sư IT trong lĩnh vực xử lý dữ liệu (data processing) và kỹ sư IT có kinh nghiệm liên quan đến machine learning, là một lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo.

 Chúng tôi là chuyên trang về tư vấn tìm việc làm và tuyển nhân viên giỏi cho các công ty, hãy đến với chúng tôi để tìm việc làm thêm hay muốn đăng tin tuyển dụng

 

Ở Việt Nam, rất ít trường đào tạo bài bản ngành học này. Do đó, hiện thị trường chưa có nhiều ứng viên có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Ngành sản xuất vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong quý

Trong quý II/2017, Navigos Search ghi nhận các yêu cầu tuyển dụng cho các vị trí cấp trung, cấp cao của các doanh nghiệp trong mảng sản xuất hiện đang chiếm ưu thế. Trong đó, các lĩnh vực xây dựng công nghiệp, điện, điện tử có nhu cầu cao nhất.

Đứng thứ hai về nhu cầu nhân sự là ngành hàng tiêu dùng/bán lẻ, chủ yếu là mảng trang phục/phụ kiện và đồ ăn/đồ uống.

Tiếp đến là ngành công nghệ thông tin, chủ yếu tập trung vào mảng dịch vụ Internet trong các công ty liên quan đến sử dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải, bất động sản, lập trình game hay thanh toán trực tuyến.

Các ngành có nhu cầu tuyển dụng tiếp theo bao gồm ngân hàng – tài chính – bảo hiểm, ngành cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp như quảng cáo – giáo dục… ngành chăm sóc sức khỏe, du lịch khách sạn và vận tải…

Xem Thêm: Top 6 bí quyết giúp bạn vượt qua giai đoạn thất nghiệp một cách dễ dàng

 

Giỏi tiếng Hàn không lo thất nghiệp

Navigos Search cho biết do có những khởi sắc trong việc kinh doanh, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tích cực hơn trong việc tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao so với quý trước.

Nhu cầu tuyển dụng cao nhưng nguồn ứng viên đáp ứng được yêu cầu cũng như phù hợp về văn hóa với doanh nghiệp Hàn Quốc không nhiều dẫn đến việc tuyển dụng phân khúc nhân sự này gặp khó khăn.

“Một đặc trưng của các doanh nghiệp Hàn Quốc là họ rất trọng dụng các ứng viên giỏi tiếng Hàn và có học vị cao (thạc sỹ, tiến sỹ). Những ứng viên này sẽ có lợi thế vượt trội về cơ hội được tuyển dụng và nhận được chế độ đãi ngộ tốt, Navigos Search cho hay.

Với khả năng tự nghiên cứu và nắm bắt nhanh các công nghệ mới, các ứng viên có nhiều cơ hội làm việc ở các vị trí cấp cao tại các trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (R&D), và thậm chí còn được trọng dụng tại các nhà máy sản xuất”.

 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hàn cũng đang cực kỳ khan hiếm nguồn ứng viên làm phiên dịch tiếng Hàn tại khu vực phía Bắc. Nhiều doanh nghiệp đang phải mở rộng tuyển phiên dịch ở phía Nam để đưa ra ngoài Bắc để làm việc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư mạnh mảng dệt may – da giày tại thị trường phía Nam

Navigos Search ghi nhận hiện có nhiều doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc và các doanh nghiệp liên doanh Trung Quốc với các quốc gia khác đang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất để xuất khẩu tại thị trường phía Nam, chủ yếu trong lĩnh vực dệt may – da giày và một số các mảng sản xuất công nghiệp khác.

Hiện tại, trong năm đầu tiên, quy mô của các nhà máy này còn tương đối nhỏ, từ 100 – 200 công nhân cho một nhà máy. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này có kế hoạch mở rộng lên quy mô 400 – 500 công nhân từ năm thứ 2 trở đi, tùy vào nhu cầu đáp ứng của thị trường xuất khẩu.

Navigos Search nhận xét rằng nếu các ứng viên người Việt khá cởi mở với các doanh nghiệp liên doanh Trung Quốc – châu Âu thì doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Trung Quốc lại gặp khó khi tìm kiếm ứng viên người Việt.

 

 

Bên cạnh việc tìm kiếm ứng viên phù hợp về văn hóa doanh nghiệp, thì các doanh nghiệp Trung Quốc và liên doanh Trung Quốc cũng rất khan hiếm tìm được các ứng viên cùng giỏi tiếng Trung và tiếng Anh, nhất là đối với vị trí bán hàng các sản phẩm kỹ thuật cao.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>